Một start-up được thành lập ra, có một thứ được gọi là "vốn" rất mạnh nhưng thường mọi người ít để ý, đó là gì các bạn biết không ?
Đó là chữ "TÍN".
Và ở một cái nơi mà niềm tin đang là một thứ "được" đánh mất đi hàng ngày,
"Khi đi vào siêu thị mua sắm, chúng ta sẽ phải gửi hết đồ đạc ở bên ngoài và thanh toán xong. Vừa bước đi vài bước, lại bị bảo vệ kiểm tra túi đồ của mình xem có khớp với hóa đơn không thì mới được đi về. Rõ ràng, sự nhiêu khê này vừa tốn thời gian, vừa thiếu tôn trọng khách hàng. Anh bảo vệ chỉ nói đó là quy định mà không giải thích tại sao.
Phải sau khi đã về nhà, thảo luận một khúc, chúng tôi mới hiểu ra: Bảo vệ làm thế là để tránh việc thu ngân thông đồng với khách hàng mang đồ ra khỏi siêu thị.
...

ĐNiềm tin đang được sử dụng như một thứ vốn xã hội. Khi người ta tin nhau thì người ta không mất thời gian công sức để kiểm tra và đề phòng nhau, vì thế mà người ta tiết kiệm được nguồn lực, và người hợp tác với nhau hiệu quả hơn.
Điều này giúp cho năng suất lao động của cả xã hội tăng lên. Niềm tin vì thế đang hoạt động như một thứ vốn đặc biệt. Nhờ có loại vốn này mà xã hội vận hành hiệu quả hơn. Còn ở ta, có cả một bộ máy hùng hậu ăn lương để chỉ làm một việc là kiểm tra lẫn nhau. Và cũng một bộ máy hùng hậu khác, tìm cách qua mặt nhau. Vì thế mà mất thời gian, vì thế mà kém hiệu quả.
Làm sao để tăng thứ vốn xã hội này? Tất nhiên, là bất cứ việc gì giúp tăng niềm tin. Trong đó, quan trọng nhất là niềm tin của nhân dân và chính quyền, niềm tin của người dân với tương lai của đất nước họ, và niềm tin giữa người với người trong xã hội trong mọi sinh hoạt hàng ngày."

Đó là việc bạn đưa ra mục tiêu với khách hàng, nhiều khi thiếu thuyết phục, thiếu kpis, thiếu chuyên nghiệp, nhưng khách hàng(những chủ doanh nghiệp nhỏ, vừa hay thậm chí lớn và rất lớn) họ là người duyệt, họ biết, họ góp ý, và họ vẫn hợp tác, cho chúng tôi cơ hội. Có những khách hàng, tôi làm tới tháng thứ 3, vẫn lỗ chổng vó, làm mọi cách mọi chiêu trò, vẫn lỗ, chỉ còn duy nhất 1 thứ là nhiệt huyết của tôi và team với khách hàng, báo cáo tận tụy đầy đủ, không lùi bước, may mắn, đó lại là những dự án bản lề và thành công nhất của chúng tôi đến giờ...
Hay với bản thân bạn và khách hàng của bạn cũng thế, đôi khi hàng lỗi, đôi khi ship đến chậm, đôi khi và có khi là ba khi bốn khi chứ đừng nói là đôi khi, khách hàng trải nghiệm xấu, nhất là những khách hàng quen thuộc, thì lúc đó, câu xin lỗi và chữ Tín sẽ giúp bạn tồn tại tiếp tục, và đó là 1 dạng của thương hiệu...
Câu chuyện, chắc chắn vẫn còn tiếp diễn...
Bài viết dùng 1 số tư liệu trên Vnexpress